KINH NGHIỆM DU HỌC NHẬT BẢN

Nhật ký du học Nhật bản kỳ 2 – Huỳnh Minh Vương

Xin chào các bạn.

Tiếp theo đây Vương sẽ chia sẽ về công việc làm thêm, 1 giờ được bao nhiêu yên.

Nếu bạn đã có ý định Du học Nhật bản nói riêng và các nước châu Âu, Mỹ , Úc … nói chung thì Vương nghĩ là các bạn nên tìm hiểu thật thật kỹ. Hiện nay mạng xã hội và internet rất phổ biến. Các bạn có thể tìm hiểu được bất kỳ thông tin nào 1 cách dễ dàng. Tìm hiểu những gì. Trước tiên bạn nên tìm hiểu về tỉnh hoặc thành phố mà bạn sẽ và sang đó để học tập và sinh sống.
Tìm hiểu về văn hoá, các ngôi trường Tiếng nào tốt (dựa vào những cmt của những senpai đang học và đã từng học tại đó). Tiếp theo là sang đó thì mình sẽ được đi làm thêm gồm những công việc gì, những công việc gì ko được phép làm. Đi làm 1 ngày được bao nhiều giờ, hiện nay Nhật bản đang kiểm tra và theo dõi rất sát vấn đề đi làm thêm quá giờ của các bạn Du học sinh. Một ngày chỉ được là 4 tiếng thôi. Ngày nghỉ có thể là hơn 4 tiếng nhưng tổng số thời gian làm trong 1 tháng ko được quá 112h. Nếu tính ra 1 giờ làm được 1000Yên ~ 10usd thì 1 tháng mình có nhận được tiền lương là khoảng 12.000 yên = 1200 usd + tiền đi lại (tiền tàu điện), đây là quy định của Nhật bản.

Ngày trước mình đi làm thêm tại Akihabara 1 ngày mình được hỗ trợ 500 yên tiền đi lại. Lúc làm thêm tại quán cafe italia ở ga Shinjuku Vương cũng được hỗ trợ tiền đi lại. Nên các bạn yên tâm về chi phí đi lại nhé. Tất nhiên chỗ làm chỉ hỗ trợ từ nơi các bạn làm thêm về nhà thôi. Còn từ trường về Nhà thì các bạn tự xử nhé. Theo kinh nghiệm của Vương thì nên kiếm việc thuận lợi và thuận tuyến tàu để bớt chi phí đi lại nhé. Có khi lại dư ra vài ngàn yên mỗi tháng. Vương thì tháng nào cũng dư khoảng 3000 yên tiền tàu mỗi tháng. Vì có thẻ học sinh nên mua vé được giảm tí.

Về những công việc làm thêm thì Vương khuyên là hạn chế làm Bento (cơm hộp). Mới sang thì cần tiền và cần việc thì làm Bento tạm 3 tháng hay 6 tháng thôi, để có chút tiền tiêu sài nhé. Vì làm bento mình ít mà hầu như không sử dụng được tiếng Nhật nhiều. 6 tháng đầu nên cố gắng học thật nhiều, để có thể nói được và nghe được 1 chút, lúc đó hãy tự tin đi xin việc hoặc nhờ bạn bè và các senpai giới thiệu vào làm ở quán ăn, hay Combini…. Những công việc mà các bạn có thể sử dụng và giao tiếp tiếng Nhật thật nhiều nhé. Ở Nhật thì tuỳ vào nội quy mỗi công ty có những khoảng thưởng, tăng lương khác nhau cho dù là bạn là người đi làm thêm. Chỗ Vương làm ngày trước thì mỗi năm sẽ được tăng 50yên/h. Thấy ít vậy thôi chứ 1 tháng cộng lại cũng nhiều lắm đó các bạn. Vương thì không làm nhiều việc. Chỉ làm 1 quán thôi, cố gắng làm việc chăm chỉ, các bạn sẽ nhận được rất nhiều từ Tencho của mình, ví dụ như là được tăng lương, hoặc là được thưởng tiền chuyên cần, mặc dù ko nhiều nhưng cũng được 2000 yên uống nước. Và đặc biệt là ít bị cắt lịch làm thêm.

“Ít bị cắt lịch làm thêm” là như thế nào : Vương giải thích sơ qua nhé.
– Đối với các bạn mới vào làm kể cả người Nhật mới vào làm luôn nhé, lịch làm thêm đăng ký từ thứ 2- thứ 6, từ 18h -> 20h hay 21h30 gì đó. Nhưng Tencho hoặc quản lý sẽ không cho bạn vào làm nhiều như vậy. Chỉ cho làm thứ 2, thứ 3, thứ 4, còn lại họ sẽ ưu tiên cho những người làm lâu(senpai). Chính vì thế mình khuyên các bạn hạn chế nghỉ việc hoặc nhảy việc làm thêm lung tung nhé. Cứ cho đi rồi 1 ngày nào đó bạn sẽ nhận lại. Câu này không bao giờ sai đâu các bạn à.

Làm ở đâu thì được, làm quán ăn hay quán nhậu (izakaya) hay làm combini?

  • Làm ở quan ăn như là sukiya, matsuya, yoshinoya…. dễ làm lắm, chỉ cần biết hoặc giao tiếp được 1 chút là có thể xin vào làm những quán này được rồi. Đơn giản không khó, giao tiếp trong quán ăn cũng khá đơn giản thôi. Làm ở những quán ăn này các bạn cũng có cơ hội giao tiếp và sử dụng tiếng Nhật với Khách hàng đó. Ví dụ như khách họ cần gì thêm hoặc hướng dẫn khách nữa. Theo mình cũng là 1 công việc tốt đó các bạn. Những quán như thế này vừa làm bếp mà cũng vừa làm horu bồi bàn luôn. Đối diện với khách hàng luôn các bạn. Tiền lương trung bình cũng khoảng 1000 yên, làm lâu năm thì các bạn được tăng lương lên đến 1200 yên cũng có. Làm quán ăn thì cũng vất vả những lúc đến giờ nghỉ trưa của học sinh, sinh viên và nhân viên văn phòng… và giờ tan ca. Theo Vương thấy thì tầm 12h đến 1h trưa và tối từ 19h đến 20h lúc này làm sẽ mệt hơn chút. Còn lại thì cũng rảnh rỗi thôi các bạn. Trong video Đi Nhật cùng Mura tháng 12/2020 có video Vương đi ăn ở quán Yoshinoya, gặp các bạn nhân viên toàn người Việt nam.

ảnh nguồn

  • Làm ở quán nhậu (Izakaya) thì có 2 việc là làm bếp hoặc là horu (bồi bàn phục vụ). Làm trong bếp hay làm horu ở Izakaya đều vất cả như nhau, nhưng bù lại làm ở đây lương sẽ cao hơn những quán khác từ 50 đến 100 yên/h. Vì những quán này thì hơi bận 1 chút, hầu như quán nào cũng đông khách. Đặc biệt làm horu ở những quán izakaya đòi hỏi bạn phải khá giỏi tiếng 1 chút. Vì khách hàng đại đa số là người Nhật, họ order sẽ kèm theo những yêu cầu riêng, nên phải giao tiếp bằng tiếng Nhật tốt mới làm horu được. Người Nhật sau khi hết giờ làm việc họ cũng tụ tập uống bia với bạn bè, đồng nghiệp cũng khá nhiều. Nên ở những quán izakaya thường sẽ rất bận vào buổi tối. Đối với các bạn làm tại khu vực bếp, cũng đòi hỏi khá tiếng để có thể giao tiếp với các bạn Horu hoặc quản lý để chế biến món ăn cho khách. Chế biến các đồ nhậu của người Nhật có đơn giản hay phức tạp? Rất đơn giản các bạn à. Nói chung là làm rồi sẽ quen. Ở Nhật họ rất kỹ lưỡng. Họ sẽ để lại công thức hoặc quy trình nấu, chế tạo tường bước, nên 1 người mới vào làm đọc quy trình các bước cũng có thể hiểu và làm được. Tất nhiên phải giao tiếp và đọc hiểu được tiếng Nhật nhé.

ảnh nguồn

  • Làm bento (cơm hộp): Cơm hộp không phải như các bạn nghĩ và tưởng tượng như cơm hộp của Việt nam không đâu nhé. Nếu các bạn đã từng vào các cửa hàng tiện lợi Vinmart, Circle K, Family Mart, 7-Eleven, Ministop…. sẽ thấy cơm hộp, mỳ ý, cơm nấm, bành mỳ kẹp xúc xích…. Đó là những sản phẩm của xưởng Bento chế biến đó các bạn.

Làm ở xưởng Bento lương cũng tương đối cao, thử việc khoảng 950 yên/h sau đó sẽ tăng lên 1000yên hoạc 1050 yên/h tuỳ vào khu vực và tỉnh nữa các bạn nhé. Những khoảng tiền trên là Vương nói chung cho khu vực ở Tokyo nhé các bạn. Làm ở xưởng thì các bạn sẽ mặc đồ theo quy đinh của xưởng. Vào mùa hè cũng hơi nóng đó các bạn. Đồ mặc rất kín, kỹ để tóc… không rơi vào thức ăn. Công việc này hạn chế về giao tiếp lắm. Nên Vương cũng không khuyến khích làm suốt công việc này. Nếu bạn nào bố trí được thời gian và yêu thích công việc này thì làm cũng được. Vì lương Vương thấy cũng khá cao.

 

– Với những bạn đi Du học theo diện Bento (thông thường được hợp đồng theo lương tối thiểu của vùng) thì tiền lương sẽ không cao bằng mình sang Nhật xin vào đâu nhé.

ảnh nguồn

 

  • Làm thêm ở Kombini: là làm thêm ở các cửa hàng tiện lợi hoạt động 24h/ ngày đó các bạn. Công việc chủ yếu là đứng quầy tính tiền cho khách hàng, kiểm tra, sắp xếp đồ ăn thức uống, công việc này đòi hỏi các bạn cũng khá tiếng Nhật để có thể giao tiếp với người Nhật. Lương trung bình thử việc từ 900 ~ 950 yên, sau đó sẽ tăng lương theo năm. Công việc này thì không vất vả như những công việc Vương mô tả phía trên. Nhưng những lúc khách đông cũng mệt lắm đấy. Nếu bạn nào đã từng làm thêm ở các cửa hàng tiện lợi tại Việt nam rồi thì cũng dễ dàng thích nghi với công việc này tại Nhật thôi.

                                                                 

 

 

Ảnh nguồn                                                                     

Huỳnh Minh Vương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *